Thắc mắc nhà đất: Sổ đỏ cấp sai thì cơ quan nào sẽ phải nhận trách nhiệm thu hồi?

Hỏi: Trong năm 2000, tôi và vợ tôi (Nguyễn Thị Thanh Thanh, đăng ký kết hôn năm 1996) nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích 4.589m2 ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Tới năm 2001, UBND huyện Châu Thành đã tiến hành thửa đất này, vợ tôi làm đại diện đứng tên. Tuy nhiên, vợ tôi sau đó đã đơn phương (không được sự đồng ý của tôi) làm hợp đồng ủy quyền cho cha ruột của mìnhi (ông Nguyễn Văn Hinh) được thực hiện đầy đủ các quyền sử dụng đối với 4.589m2 đất trên. Phòng Công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp đã chứng thực hợp đồng ủy quyền này.

Năm 2007, vợ tôi đã tới UBND xã Tân Bình để làm chuyển nhượng phần diện tích 1.299,2m2 cho doanh nghiệp THS (không được sự đồng ý của tôi). Cũng trong năm đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành cấp diện tích nêu trên cho doanh nghiệp THS. Hai năm sau, ông Hinh với hợp đồng ủy quyền trong tay đã thực hiện chuyển nhượng phần diện tích 2.078m2 cho ông Nguyễn Hoàng Trung và chuyển nhượng phần diện tích 112m2 cho ông Hoàng Đức Huy. Ông Trung và ông Huy đã được UBND huyện Châu Thành thực hiện cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất nhận chuyển nhượng.

Khi tôi làm đơn khiếu nại, ngày 20/9/2013, UBND huyện Châu Thành đã có công văn nêu rõ, việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp THS, ông Trung và ông Huy là sai và UBND huyện có quyết định thu hồi. Nhưng gần hai năm nay vẫn chưa có cơ quan nào ban hành quyết định đã cấp sai. Tôi muốn hỏi, cơ quan nào phải tiến hành để trả lại mảnh đất trên cho tôi?

Nguyễn Duy Thanh Phong  (Số 17, đường số 4, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM)

sổ đỏ
Pháp luật quy định, cơ quan có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ là cơ quan đã cấp sai. Nguồn: Internet

Trả lời:

Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng”.

Có thể thấy, mảnh đất 4.589m2 mà vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng sau khi kết hôn chính là tài sản chung của vợ chồng. Khi vợ ông một mình tự định đoạt tài sản đó là sai. Hợp đồng ủy quyền ký kết ở Phòng Công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp là hành vi vi phạm pháp luật. Trong Công văn số 131 ngày 20/9/2013, UBND huyện Châu Thành đã phải thừa nhận việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp THS, ông Trung và ông Huy là sai, nói rõ sẽ có quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ.

Pháp luật quy định, UBND huyện Châu Thành phải ban hành những quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho ông Hoàng Đức Huy, ông Nguyễn Hoàng Trung. UBND tỉnh Đồng Tháp phải ban hành quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho doanh nghiệp THS. Để được giải quyết, ông cần làm đơn gửi tới các cơ quan trên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất News – Tin Tức Nhà Đất – Bất Động Sản – Địa Ốc – Nhà Đất