Làm sao để đầu tư bất động sản ở Nhật Bản hiệu quả nhất

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài không chỉ “nhòm ngó” bất động sản (BĐS) Nhật Bản mà còn tham gia đẩy giá. Tuy nhiên Nhật Bản vẫn được đánh giá là thị trường nhà ở tiềm năng để đầu tư, đặc biệt là BĐS thương mại ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…

Viện nghiên cứu đô thị Nhật Bản đánh giá, giao dịch BĐS tại nước này có sự tăng trưởng mạnh vào cuối năm 2014 và hiện đang ở giữ mức tăng 16% so với với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt là các giao dịch có liên quan đến công ty nước ngoài, chẳng hạn các quỹ đầu tư đã tăng gần 2,7 lần và đạt con số 1 nghìn tỷ yên – gấp 3 lần so với năm 2013. Số tiền này tương đương khoảng 20% giá trị giao dịch nội bộ của thị trường địa ốc Nhật Bản hồi năm 2014.

Đâu là lý do khiến BĐS Nhật Bản bỗng dưng “hot” trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài? Theo Viện nghiên cứu đô thị, Nhật Bản từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và 2009, hệ quả là giá nhà đã giảm đến 4% trên toàn lãnh thổ, và gần 8% ở 6 thành phố lớn. Điều này sau đó cũng được cải thiện bởi các chính sách hoãn lại việc tăng thuế tiêu dùng của ông Shinzo Abe, người lên nắm quyền Thủ tướng vào hồi tháng 12/2012. Các chính sách mà ông Shinzo Abe trìu mến gọi là “Abenomics” gồm tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng công cộng, giảm giá của đồng yên và nhất là chính sách cho vay nới lỏng tích cực của các ngân hàng Nhật bản (BOJ).

mua căn hộ tại Nhật Bản
Căn hộ này nằm trong khu phố Hiroo, phường Shibuya ở Tokyo đã được bán với giá 66 triệu
yên (tương đương 740.000 USD). Ảnh: The New York Times

Đồng thời, chính sách “Abenomics” cũng khiến giá trị đồng yên giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 14% so với đồng USD. Điều này cũng khiến cho giá BĐS tại Nhật Bản đang rẻ hơn khoảng 10% so với các đô thị lớn khác trên thế giới. Zoe Ward – một công ty môi giới BĐS ở Nhật Bản tiết lộ, mỗi m2 sàn văn phòng tại thành phố Tokyo trong năm nay chỉ khoảng 94 USD, rẻ hơn so với con số 179 USD tại Anh, 166 USD tại Hong Kong và thậm chí còn rẻ hơn Singapore với mức 95 USD.

Thêm vào đó, các ngân hàng Nhật Bản cũng đồng loạt đưa ra những gói cứu trợ BĐS vô cùng hấp dẫn. Chẳng hạn, Ngân hàng Tokyo Star cuối 12 năm ngoái bắt đầu áp dụng gói cho vay táo bạo dành cho khách hàng đến từ Đài Loan để mua BĐS tại Nhật Bản. Theo chương trình mới, người vay sinh sống tại Đài Loan có thể nhận số tiền lên tới 500 triệu yên từ ngân hàng với lãi suất hấp dẫn, chỉ khoảng 2%.

Điều này cũng khiến thị trường BĐS tại Nhật Bản có những diễn biến “lạ”. Tờ The Straits Times của Singapore nhận xét, từ một quốc gia có rất ít người nước ngoài sở hữu BĐS, sau chính sách của Thủ Tướng Shinzo Abe, đã có rất nhiều người Mỹ, Anh, Australia và đặc biệt, khoảng đầu năm 2015, nhiều người Trung Quốc bắt đầu tấn công thị trường nhà ở đầy tiềm năng này. Theo giới chuyên môn, dòng tiền đầu tư từ nước ngoài vào BĐS Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục tăng đến trước Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Thực tế giá nhà ở Nhật Bản cũng đang tăng lên. Tại Tokyo, giá trung bình của một căn hộ chung cư đã qua sử dụng cao hơn khoảng 4,5%, tương đương 400.000 yên cho mỗi m2 (4.000 USD). Nhà ở riêng lẻ cũng có giá trung bình tăng khoảng 2,4% lên 3.200.000 yên 300.000 USD) so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá nhà chung cư tại thành phố Osaka là 250.000 yên (2.000 USD) tăng khoảng 3,7 %, còn giá nhà riêng lẻ là 480.000 yên (200.000 USD), tăng khoảng 1,7%. Tuy vậy sở hữu BĐS tại Nhật Bản vẫn rất hấp dẫn.

BĐS Nhật Bản
Bảng mô tả các khoản chi phí phụ khi mua BĐS tại Nhật Bản. Ảnh: Global Property Guide

Một điều hấp dẫn khác của BĐS ở Nhật bản là thủ tục mua bán rất đơn giản, không có bất kỳ rào cản nào đối với người nước ngoài khi mua nhà. Tất cả các cuộc đàm phán và điều tra tình hình của một BĐS đều có thể bắt đầu sau khi một tài sản đã được chọn. Điều quan trọng để giao dịch diễn ra thành công là người mua phải tìm được một công ty môi giới tốt. Khi cả hai bên mua – bán chốt giao dịch, công ty môi giới sẽ đứng ra soạn một biên bản thỏa thuận tạm thời, gọi là Juyoujikou. Sau khi đã hoàn tất thủ tục có giấy chứng nhận của cả hai bên thì Juyoujikou sẽ được coi là hợp đồng chính thức. Bước cuối cùng là trả nốt số tiền còn lại. Người mua nhà sẽ chỉ mất khoảng 12 ngày cho tất cả quá trình đăng ký tài sản tại đây Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngoài chi phí trả theo hợp đồng, người mua nhà tại Nhật Bản còn phải đóng thêm các phụ phí bắt buộc như: lệ phí công chứng, thường từ 50.000 – 200.000 yên (560 đến 2250 USD), thuế đất đai nộp thông qua một công chứng viên chiếm 1% giá trị tài sản và lệ phí cho các công ty môi giới BĐS chiếm khoảng 3% giá trị hợp đồng cộng thêm một khoản 60.000 yên (670 USD) nữa.

Một lưu ý khi tìm kiếm BĐS ở Nhật Bản nữa là, để tránh đầu tư sai, người mua nhà phải phân biệt được loại BĐS toàn quyền sử dụng và loại thuê theo hợp đồng. Ông Kazuhiro Okuda, chủ tịch của Hikari Home Inc, một công ty cho thuê và bán BĐS cho người nước ngoài tại Nhật Bản lý giải, toàn quyền sử dụng nhà đất tức là bạn mua toàn bộ đất và các tài sản cố định trên đất. Còn tài sản thuê theo hợp đồng chỉ sở hữu một phần hay còn gọi là thuê chung cư có thời hạn. Chẳng hạn một dự án căn hộ chung cư có diện tích trên 200 m2 nhưng bạn chỉ mua một căn hộ có diện tích khoảng 28 m2. Giá trị của hợp đồng này chỉ kéo dài từ 50 – 60 năm. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng nước ngoài đều chọn mua loại BĐS được toàn quyền sở hữu.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất News – Tin Tức Nhà Đất – Bất Động Sản – Địa Ốc – Nhà Đất